Hỏi đáp về thuế Thu nhập cá nhân

Dịch vụ kế toán Đà Nẵng

Kính gửi: Bộ Tài chính Tôi có câu hỏi liên quan đến thuế TNCN xin hướng dẫn từ Quý Bộ như sau. 1, Quy chế Tài chính của doanh nghiệp quy định chi nhánh được chỉ tiền nghỉ mát cho nhân viên với định mức nhất định. Theo QCTC, hồ sơ thanh toán tiền nghỉ mát phải có bảng kê danh sách nhân viên được thanh toán tiền nghỉ mát. Chi nhánh thuê công ty du lịch tổ chức chuyến nghỉ mát cho tập thể nhân viên chi nhánh. Hóa đơn xuất cho người mua là Chi nhánh theo tổng số tiền của hợp đồng du lịch (vượt quá định mức một người x số nhân viên đi du lịch). Chi nhánh chỉ hạch toán vào chi phí tính thuế TNDN số tiền theo đúng quy định tại QCTC (định mức một người x số nhân viên đi du lịch). Vậy lợi ích mà nhân viên doanh nghiệp nhận được từ chuyến du lịch có phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hay không? 2, Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng thương mại được hoàn tiền theo tỉ lệ 10% số tiền thanh toán qua thẻ. Số tiền hoàn được tổng hợp theo quý và được trả vào số dư thẻ tín dụng vào kỳ sao kê đầu tiên sau quý xét hoàn tiền (bằng cách giảm số dư nợ phải trả của thẻ tín dụng). Vậy số tiền hoàn mà khách hàng nhận được có chịu thuế TNCN hay không? 3, Trường hợp doanh nghiệp tổ chức cuộc thi sáng tác logo cho toàn thể nhân viên của doanh nghiệp. Nhân viên có logo đạt giải Nhất sẽ được tặng thưởng một chiếc điện thoại Apple Watch. Vậy giá trị chiếc Apple Watch có phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN hay không? Nếu có thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ như thế nào? Trân trọng cảm ơn và rất mong sớm nhận được câu trả lời của Quý Bộ.

 

Trả lời:

– Căn cứ Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

+ Tại Điều 2 hướng dẫn về các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân:

“…2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

            đ) Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức:

            đ.3) Phí hội viên và các khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân theo yêu cầu như: chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, thể thao, giải trí, thẩm mỹ, cụ thể như sau:

…đ.3.2) Khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí thẩm mỹ… nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng. Trường hợp nội dung chi trả phí dịch vụ không ghi tên cá nhân được hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế…

…6. Thu nhập từ trúng thưởng

Thu nhập từ trúng thưởng là các khoản tiền hoặc hiện vật mà cá nhân nhận được dưới các hình thức sau đây:

            …đ) Trúng thưởng trong các trò chơi, cuộc thi có thưởng và các hình thức trúng thưởng khác do các tổ chức kinh tế, cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân khác tổ chức.

            …

            10. Thu nhập từ nhận quà tặng

            Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:

            a) Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

            b) Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.

            c) Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.

            d) Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.”

+ Tại Điều 15 quy định về căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng:

“Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng là thu nhập tính thuế và thuế suất.

1. Thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế từ trúng thưởng là phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng…

 Thu nhập tính thuế đối với một số trò chơi có thưởng, cụ thể như sau:

…b) Đối với trúng thưởng khuyến mại bằng hiện vật là giá trị của sản phẩm khuyến mại vượt trên 10 triệu đồng được quy đổi thành tiền theo giá thị trường tại thời điểm nhận thưởng chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào….”

2. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ trúng thưởng áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ trúng thưởng là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thưởng cho người trúng thưởng.

4. Cách tính thuế:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%”.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty của Độc giả phát sinh khoản chi nghỉ mát cho người lao động nếu nội dung chi trả không ghi tên cá nhân được hưởng mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Trường hợp nhân viên của Công ty trúng giải trong cuộc thi sáng tác logo doanh nghiệp thì thuộc diện chịu thuế TNCN từ trúng thưởng theo quy định tại Điểm đ, Khoản 6, Thông tư số 111/2013/TT-BTC. Doanh nghiệp trả tiền thưởng có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế TNCN theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 111/2013/TT-BTC nêu trên.

Trường hợp cá nhân được hoàn tiền do sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng, không thuộc các khoản thu nhập từ nhận quà tặng theo quy định tại Khoản 10 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC nên không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trong quá trình thực hiện nếu còn vướng mắc, đề nghị độc giả Thái Mạnh Cường liên hệ cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được giải đáp.

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

0386.599.999

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Chat Facebook
Gọi điện ngay